Tường Thuật Về GX DMHCG Mừng Kỷ Niệm Tạ Ơn Ngân Khánh - ĐHS (28/1/2018)

 

Ngày Chúa Nhật 21 tháng 1 năm 2018, Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Garland, Texas, thuộc Giáo phận Dallas, đã long trọng tổ chức Lễ Tạ Ơn mừng 25 năm thành lập Giáo Xứ. Thật ra Giáo xứ được thành lập vào ngày 23/1/1993 qua sắc lệnh của Đức Cha Charles Grahmann lúc bấy giờ.

Sau việc khấn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Nghi thức Dâng Hoa tôn vinh Mẹ, Thánh Lễ Tạ Ơn được cử hành lúc 11 giờ, bắt đầu với việc Đức Cha Edward J. Burns, Giám Mục Giáo Phận Dallas, làm phép các lọ nước có hình logo Kỷ niệm Ngân khánh và chén thánh bạc mới. Chính Đức Cha cũng chủ tế Thánh lễ, cùng với sự đồng tế của Linh Mục Giám Phụ tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại Đaminh Nguyễn Phi Long, Cha Chánh Xứ Phaolô Nguyễn Tất Hải, và các cựu Chánh Xứ Phêrô Bùi Quang Tuấn từ Ottawa (Canada), Cha Đaminh Đinh Minh Hải, Linh mục Phó Xứ Đaminh Phạm Ngọc Hảo và các Cha Khách Việt Mỹ, cũng như các Phó tế. Đặc biệt, Linh mục Augustinô Nguyễn Huy Tưởng, Chánh Xứ tiên khởi, dù sức khỏe yếu kém, đang tịnh dưỡng trong nhà dưỡng lão, cũng đến tham dự Thánh Lễ và tiệc liên hoan trên chiếc xe lăn. Chỉ thiếu Cha Cựu Chính xứ Giuse Trịnh Đức Hòa hiện đang là Chính xứ Giáo xứ Tổng lãnh Thiên Thần Micae (Grand Prairie). Trong số khách mời người Mỹ từ Trung tâm Mục vụ Giáo phận Dallas có Bà Chưởng ấn Mary Edlund, Bà Phụ trách Tòa án Hôn phối Margaret Gillett, Ông Roy Heflin của Báo Texas Catholic. Ngoài ra Hội Hiệp sĩ Columbus cũng có cử người đến tham dự và làm dàn chào đoàn linh mục dâng Thánh lễ.

Trong Thánh đường không còn một ghế trống, gồm có đại diện 34 đoàn thể, ban ngành, phong trào giáo dân đang sinh hoạt và 12 giáo khu, cùng hơn 1400 giáo dân của giáo xứ, các vị đại diện các giáo xứ bạn trong vùng Dallas-Fort Worth.

Như tâm tình của Linh mục Chánh Xứ Nguyễn Tất Hải về mục đích của việc long trọng mừng lễ Ngân Khánh: “Khẩu hiệu của kỷ niệm ngân khánh thành lập Giáo xứ bằng tiếng Anh là “remember, rejoice, renew” (Hồi tưởng, Vui mừng, Canh tân), chúng ta nhớ lại những hồng ân Thiên Chúa ban cho, để vui mừng tạ ơn. Nhưng điều quan trọng kế tiếp là hãy canh tân lòng yêu mến của chúng ta đối với Thiên Chúa, đối với mẹ Hằng Cứu Giúp và Giáo hội, cũng như hãy canh tân lòng yêu mến đối với tha nhân, bắt đầu với những người trong gia đình, để rồi Giáo xứ chúng ta vẫn tiếp tục lớn mạnh trong lòng tin và lòng mến!”

Được biết, 25 năm trước, từ một cộng đoàn nhỏ bé do Linh mục Nguyễn Huy Tưởng quản nhiệm, có khoảng 100 gia đình, đã cố gắng hết sức để góp đủ tiền “down payment”, mua ngôi nhà thờ cũ của người Đại Hàn, tọa lạc trên 6 mẫu đất. Ngày 23 tháng 1 năm 1993, Đức Cha Charles V. Grahmann, Giám Mục Dallas, đã ban hành văn thư cho phép thiết lập một Giáo Xứ Thể Nhân theo giáo luật, để cử hành các nghi thức phụng vụ bằng ngôn ngữ Việt Nam. Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp cũng là Giáo Xứ Việt Nam đầu tiên trong giáo phận Dallas. Từ đó, các đoàn thể Công Giáo được thành lập theo nhu cầu phục vụ mọi lứa tuổi, như Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Liên Minh Thánh Tâm, Đạo Binh Đức Mẹ, Đoàn Thanh Niên, Thiếu Nhi Thánh Thể, các Ca đoàn, trường Giáo Lý, Việt Ngữ. Giáo dân qui tụ về Giáo Xứ mỗi ngày một đông. Từ khởi đầu không đầy 300 người, nay đã có hơn 4,300 người dự lễ hằng tuần. Trường Việt Ngữ, ban đầu chỉ có 150 học sinh và 10 giáo viên, 6 lớp học, nay con số đã tăng gần 1,000 học sinh với 34 lớp học và 65 giáo viên.

Từ một nhà nguyện nhỏ cũ kỹ và một khu lớp học có 7 phòng trên 6 mẫu đất, nay Giáo Xứ đã sở hữu 17,5 mẫu đất với những cơ sở khang trang như  Thánh đường  rộng trên 1,000 chỗ ngồi, một trung tâm hơn 40 phòng học và hội trường 1,000 chỗ ngồi, một nhà bình an trên 500 ngăn (cất giữ tro cốt) và một sân đậu xe rất rộng.

Sau Thánh lễ, Ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ Trần Anh Kim thay mặt giáo dân ngỏ lời tri ân các vị Giám Mục Dallas, Đức Cha Charles V. Grahmann, đã cho phép thành lập Giáo xứ năm 1993. Nguyên Giám mục Kervin J. Farrell và đương kim Giám mục Edward J. Burns đã hết lòng thương yêu và chăm sóc Giáo Xứ. Anh Chủ tịch cũng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với các vị linh mục cựu Chánh xứ, Phó xứ, Phụ tá, Quý Sơ, đặc biệt là Cha Augustine Nguyễn Huy Tưởng, người đã dầy công gầy dựng giáo xứ nầy, cũng như các linh mục sau này của Phụ tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại. Anh Chủ tịch Hội đồng Mục vụ cũng bày lỏ lòng tri ân đến những người đã đóng góp công sức, tài năng, trong các vai trò điều hành, các đoàn thể , ban ngành, trong mọi lãnh vực để xây dựng giáo xứ trong suốt 25 năm qua, trong đó có nhiều vị đã qua đời và Giáo Xứ luôn cầu nguyện cho họ. Sau cùng, 6 trong số những người đã từng sát cánh với Giáo xứ từ thuở ban đầu cho đến nay, đã đại diện cho các tín hữu trao những bó hoa tri ân đến Đức Cha, Cha Giám Phụ tỉnh DCCT và bốn linh mục cựu và đương kim Chánh xứ.

Sau khi chấm dứt Thánh lễ tại thánh đường, Linh mục Chánh xứ đã mời Đức Cha, các linh mục, quan khách và giáo dân lên hội trường dự buổi liên hoan và dùng bữa trưa nhẹ với sự hiện diện của các cơ quan truyền thông như Linh Mục Hoàng Thành Đức của TV Ánh sáng Tin Mừng Dòng Chúa Cứu Thế Long Beach, ông Trần Mạnh Trác của Việt Catholic, ông Thái Hóa Lộc của Báo Người Việt Dallas, đài truyền hình SBTN, Đài Việt TV…Báo Trẻ, Ban Truyền Thông Đoàn Thanh Niên Phanxicô Assisi của Giáo xứ.

Khai mạc bữa tiệc là lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa. Tiếp theo, Linh mục Chánh Xứ trao quà tri ân cho đại diện các hội đoàn, ban ngành và giáo khu, các vị cựu chủ tịch và quan khách ngoài giáo xứ.

Trong hội trường gần 900 chỗ ngồi đầy khách và 1000 hộp thức ăn “to go” dành cho những người không có chỗ ngồi mang về để chung niềm vui với giáo xứ. Quan khách và tất cả giáo dân dùng bữa trưa đơn sơ nhưng đầy niềm vui trong tâm tình tạ ơn. Bữa tiệc chấm dứt lúc 3 giờ, sau chương trình phụ diễn văn nghệ, gồm các tiết mục hợp ca, hoạt cảnh thật xuất sắc của các ca đoàn và Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Emmanuel.

Đặng Hiếu Sinh

 

Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com