Phóng Sự Khánh Thành và Làm Phép Tu Viện An Phong

 Sáng thứ Bảy ngày 16/11, rời Dallas lên con đường xuyên bang I-30 vào sáng sớm, theo hướng mặt trời mọc mà đi, chạy khoảng 1 tiếng 15 phút thì chúng tôi tới một thành phố có cái tên rất lạ là Sulfur Springs (Lưu Huỳnh Suối). Từ đó chúng tôi bỏ đường I-30 để rẽ vào đường TX-11, đi hướng Đông Nam mà đến thị trấn Winnsboro, khoảng 30 phút sau đó. Đây là nơi mà Phụ Tỉnh Dòng Chuá Cứu Thế Việt Nam ở Hoa Kỳ vừa khánh thành một tu viện mới, Tu viện Thánh Anphonsô (550 CR 4570 Winnsboro, TX 75494).

Đối với một số không nhỏ người Việt Nam từng là giáo dân của các cộng đoàn Công Giáo Dallas và Ft Worth thì có lẽ đây là con đường mà họ thường xuyên phải đi mỗi tuần khi di chuyển từ nơi sinh sống đến nơi sinh hoạt. Từ 20 năm qua giáo dân VN, và nhiều người khác, đã trở nên‘thịnh vượng’ bằng cách thu mua những nông trại nuôi gà trong các ‘vùng sâu vùng xa’ cuả miền Đông Bắc Texas, và mở những tiệm nail trên các thị trấn nho nhỏ trong vùng. Không rõ con số thống kê chính thức là bao nhiêu, nhưng theo những ‘ông chủ bà chủ’ trại gà mà tôi có dịp phỏng vấn thì có đến 100 gia đình người Việt đang định cư ở đây mà con số có đạo Công giáo là khoảng 80 gia đình. Những gia đình có đạo thì cứ mỗi Chúa Nhật thường kéo nhau về Dallas để dự lễ, cho con em học tiếng Việt, và tham gia sinh hoạt cộng đoàn.

Thỉnh thoảng các cha Dòng Chúa Cứu Thế từ Dallas cũng có tới dâng lễ cho họ, và mỗi khi như thế thì dù có đạo Công giáo hay không, mọi người đều đến tham gia, con số tham dự có thể lên tới 300 người, và có cả một ca đoàn đông đảo và hát sốt sắng nữa... Trong nhiều năm các cha DCCT đã đến với họ mỗi tháng 1 lần, nhưng sau đó thì công việc cuả nhà dòng ‘quá tải’ cho nên chương trình mục vụ dành cho họ giảm đi, chỉ còn 3 hay 4 lần một năm vào các dịp đặc biệt mà thôi.

Cho nên với sự kiện một tu viện mới cuả DCCT được khai mạc ngay tại ‘bản địa’ nơi đây, thì niềm vui mừng cuả những người Việt ‘đi khai hoang lập ấp’ ắt phải là khôn tả! Ngay từ sáng sớm lúc mới đến, chúng tôi đã chứng kiến những bà những cô với những tà áo muôn màu tha thướt đang bận rộn xếp đặt ‘thức ăn nước uống’ và các ‘ông chồng’ cũng ‘xông pha khói lửa’ để nướng heo rừng và chiên gà quay (những món đặc sản cuả vùng). Họ đến từ những nông trại chung quanh, tuy nói là 'chung quanh' cho có vẻ gần, nhưng thường họ phải lái xe tử 30 phút cho đến 2 giờ đồng hồ. Mọi khuôn mặt đều lộ vẻ rực rỡ vui tươi, thấy ai lạ là đon đả chào đón như gặp người nhà… vui như Tết vậy!

Theo Lm Giám Phụ Tỉnh Phêrô Bùi Quang Tuấn và cũng là cựu chính xứ của Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thì Đức Cha Joseph Strickland của Giáo phận Tyler, cho phép tu viện góp tay với Giáo Phận để đem tin mừng cho đàn chiên ở xa, tức là những người Công Giáo VN, và cho những người nói tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha ở chung quanh. Cha Giám Phụ tỉnh cũng cho rằng: “Để hoàn thành xứ mạng loan báo tin mừng cho miền xa xôi như thế đòi hỏi nhiều ơn Chuá, tinh thần dấn thân, lòng chân thành yêu Đạo, sống Đạo, truyền Đạo nơi người tu sĩ và sự cộng tác của tất cả các ân nhân cuả nhà dòng.”

Bắt đầu thì tu viện chỉ có 1 cha và một thày cư ngụ, nhưng theo lời Cha Tuấn trình bày với Đức Giám Mục trong buổi Lễ, thì chỉ vài tháng tới, nhà dòng sẽ tăng cường thêm linh mục để nới rộng công việc mục vụ cho các dân tộc nói tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Lời phát biểu cuả ngài làm cho đôi mắt cuả ĐC Joseph Strickland sáng rực hẳn lên, và thấp thỏm ngồi không yên… Tuy là lần đầu được diện kiến với Ngài, nhưng ĐC Strickland đã chiếm trọn tình cảm cuả mọi người Việt Nam hiện diện trong buổi lễ. Bằng cung cách trẻ trung, cung kính, đạo đức và yêu mến, Ngài không quên ‘cố gắng’ nói vài câu tiếng Việt, và trong túi lại có bọc theo một bản nháp cách nói tiếng Việt nữa. Rõ ràng Ngài yêu mến các em nhỏ, coi chúng là nguồn tương lai cuả ơn thiên triệu và không màng mời các em lên đứng và đối thoại với chúng trong lúc giảng.

Sau Thánh lễ Tạ ơn là một bữa tiệc ‘ngoài trời’ thân mật. Khuôn viên cuả tu viện là một phong cảnh rừng thông nên thơ, rộng mênh mông. Chúng tôi đã nhân dịp đi tham quan và chụp nhiều tấm hình lưu niệm cho quan khách, trong đó có một cặp ‘dâu rể’ đang kỷ niệm ’25 năm’ hôn phối.

Vùng này là nơi bắt đầu khí hậu ‘Pineywoods’ mát mẻ (Rừng Thông, loại thông đổ lá vàng vào muà Thu) cuả Texas (Note 3). Hy vọng rằng nơi đây sẽ là nơi qui tụ của các gia đình ‘trại gà’ rải rác khắp nơi để được coi sóc vấn đề tâm linh thường xuyên và là nơi cắm trại lý tưởng cho các đoàn thể từ các vùng khác.

(Trần Mạnh Trác, Vietcatholic.net)

Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com