Phim "Mẹ Vắng Nhà" Về Blogger, Tù Nhân Lương Tâm Mẹ Nấm Chiếu Ở Giáo Phận Vinh

 Phim tài liệu “Mẹ Vắng Nhà” kể câu chuyện bà ngoại nuôi, săn sóc hai cháu ngoại trong khi con gái của bà – nữ tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm – đang ở tù, được chiếu cho giáo dân xem tại giáo xứ Mỹ Khánh, Giáo Phận Vinh.

Theo bản tin của Linh Mục Đặng Hữu Nam, linh mục quản xứ Mỹ Khánh, được dẫn lại trên Facebook của chị Nguyễn Hoàng Vi: “Giáo xứ Mỹ Khánh tổ chức công chiếu bộ phim ‘Mẹ Vắng Nhà’ nói về gia đình tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm), người đã bị nhà cầm quyền trả thù bằng bản án nặng nề 10 năm tù giam qua phiên tòa vi hiến vì đã lên tiếng chống Trung Cộng xâm lấn, gây hấn, phản đối Formosa sát hại môi trường, yêu cầu khởi tố Formosa và chống tra tấn.”

Buổi chiếu phim hôm Chủ Nhật ngày 5/8/2018, “Trong tinh thần hiệp thông cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm, cách riêng cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng và Nguyễn Trung Trực sắp bị đem ra tòa xét xử, sau giờ Chầu Thánh Thể và thắp nến cầu nguyện.”

Phim “Mẹ Vắng Nhà” được đạo diễn Clay Phạm thực hiện tại Nha Trang, dài khoảng 40 phút về gia cảnh của blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hiện đang bị nhà cầm quyền Việt Nam cầm tù với bản án 10 năm. Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của Mẹ Nấm, vừa săn sóc hai cháu ngoại ở Nha Trang, vừa phải đi thăm nuôi con gái ở nhà tù Thanh Hóa hằng tháng.

Tham dự buổi chiếu phim, theo Linh Mục Đặng Hữu Nam, còn có sự hiện diện của “nhiều thân nhân tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng, những người yêu chuộng công lý và hòa bình đến từ Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Diễn Châu và thành phố Vinh, cũng như những người chưa cùng niềm tin tôn giáo. Tất cả đều hướng lòng về với các tù nhân lương tâm và đồng hành cùng gia đình của họ.”

Sau khi được thực hiện, phim “Mẹ Vắng Nhà” được chiếu cho các nhà báo, các hãng thông tấn quốc tế có mặt ở Bangkok, Thái Lan, xem hồi cuối Tháng Sáu và sau đó chiếu cho công chúng xem thì nhà cầm quyền Việt Nam áp lực chính phủ Thái hủy bỏ.

Tại Mỹ, phim đã được chiếu cho mọi người xem tại Houston, Texas, và Orange County, California, cũng như sẽ được chiếu tại nhiều tiểu bang khác, những nơi có đông đảo người Việt cư ngụ.

Blogger Mẹ Nấm đã tuyệt thực ba lần trong tù để phản đối chế độ tù đày dã man của nhà cầm quyền. Lần sau cùng hồi tháng trước, bà chỉ ngưng tuyệt thực khi có phái đoàn ngoại giao Mỹ và Châu Âu đến thăm.

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một nhà tranh đấu cho nhân quyền rất nổi tiếng tại Việt Nam. Những bài viết về các vấn đề thời sự rất sắc sảo, lôi cuốn hàng chục ngàn độc giả trên mạng. Dù bị canh giữ và cô lập tại Nha Trang, bà vẫn cố gắng bày tỏ thái độ chính trị từ chống Formosa xả chất thải độc hại giết biển miền Trung, chống Trung Quốc bá quyền bành trướng trên Biển Đông, đến vạch trần các tội ác của công an CSVN.

Bà được đề cử Nobel Hòa Bình và năm nay được tổ chức Bảo Vệ Ký Giả Quốc Tế trao giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế 2018.

Năm 2010, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) trao giải Hellman Hammett vì những hoạt động bảo vệ quyền tự do biểu đạt.

Năm 2015, tổ chức Bảo Vệ Quyền Dân Sự trao Giải Thưởng Của Năm.

Bà cũng được nhận giải Những Người Phụ Nữ Quốc Tế Can Đảm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vào Tháng Ba, 2017.

Khi bà bị nhà cầm quyền CSVN kết án tù, chính phủ Hoa Kỳ và Liên Âu cũng như các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đòi họ trả tự cho cho bà nhưng không hề có tác dụng. (TN)

Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com