Hơn 500 Ngàn Tín Hữu Tham Dự Lễ Bế Mạc Đại Hội Gia Đình Thế Giới Tại Dublin

 Chiều chúa nhật 26/8/2018, ĐTC Phanxicô đã cử hành thánh lễ trong cuộc viếng thăm 36 tiếng đồng hồ tại Dublin, thủ đô Ái Nhĩ Lan, kết thúc Gặp Gỡ Các Gia Đình Công Giáo Thế Giới kỳ 9.

Lúc gần 2 giờ rưỡi chiều, ĐTC đã đến Công viên Phoenix, cách tòa Sứ Thần 1,7 cây số để cử hành thánh lễ cho hơn nửa triệu tín hữu và cũng là thánh lễ duy nhất ngài cử hành trong cuộc viếng thăm tại Ái Nhĩ Lan. Trời đã tạnh mưa trước lễ, nhưng bầu trời vẫn dầy đặc mây và gió thổi khá mạnh.

Phoenix là một trong những công viên thành phố lớn nhất ở Âu châu, rộng hơn 700 hécta, cách trung tâm Dublin 3 cây số về hướng tây bắc. Ngày 29/9/1979, ĐGH Gioan Phaolô 2 đã cử hành thánh lễ tại đây trước sự hiện diện của hơn 1 triệu người.

Đến Công viên, ĐTC được Đức Tổng Giám mục sở tại Diarmuid Martin tiếp đón và cùng đi xe tiến qua các lối để chào thăm các tín hữu.

Đồng tế với ĐTC có hơn 100 hồng y và giám mục các nước cùng hơn 300 linh mục Ailen và nước ngoài. Các bài đọc trong Thánh lễ theo Chúa nhật 21 thường niên năm B.

Đầu lễ, thay vì Nghi thức thống hối thông thường bằng tiếng Tây Ban Nha, ĐTC đã nhắc đến cuộc gặp gỡ của ngài chiều hôm trước đó với 8 nạn nhân đã từng bị lạm dụng tính dục và ngài dâng lên Thiên Chúa những lời khẩn nguyện ơn tha thứ vì những tội lỗi đó.

 Bài Giảng Của Đức Thánh Cha

ĐTC đã quảng diễn các Bài Đọc của Chúa nhật 21 Thường niên năm B khi nói rằng chỉ có tình yêu mới có thể cứu thế giới khỏi nạn nô lệ tội lỗi, ích kỷ, tham lam và thái độ dửng dưng đối với những nhu cầu của những người kém may mắn. Đó là tình yêu mà chúng ta đã được biết trong Chúa Giêsu Kitô. Tình yêu ấy nhập thể vào thế giới này nhờ một gia đình, và nhờ chứng tá của các gia đình Kitô trong mỗi thế hệ, tình yêu này có năng lực phá vỡ mọi hàng rào và hòa giải thế gian với Thiên Chúa, cũng như làm cho chúng ta trở thành điều mà chúng ta đã được tiền định từ đời đời: thành một gia đình nhân loại duy nhất sống chung với nhau trong công lý, trong sự thánh thiện và hòa bình.

Ngoài ra, ĐTC nhìn nhận rằng việc làm chứng cho Tin Mừng không phải là điều dễ dàng. Nhưng những thách đố mà các Kitô hữu ngày nay đang phải đương đầu, cũng không kém phần khó khăn hơn những thách đố mà các thừa sai đầu tiên người Ái Nhĩ Lan đã gặp phải. Sự thành công ngoại thường của các vị đó trong việc truyền giáo không dựa trên những phương pháp chiến thuật hoặc các kế hoạch chiến lược, nhưng dựa trên thái độ ngoan ngoãn, khiêm tốn đối với những chỉ dẫn của Chúa Thánh Linh. Chính chứng tá hằng ngày của các vị về lòng trung thành với Chúa Kitô và với nhau đã chinh phục những tâm hồn nồng nhiệt ao ước một lời ân sủng và đã góp phần làm nảy sinh nền văn hóa Âu châu. Chứng tá ấy vẫn là một nguồn mạch ngàn đời cho việc canh tân tinh thần và truyền giáo đối với dân thánh trung thành của Thiên Chúa.

ĐTC cũng cảnh giác rằng “Nếu lương thiện với chính mình, chúng ta phải khiêm tốn nhận rằng cả chúng ta cũng có thể thấy giáo huấn của Chúa Giêsu quả là cứng cỏi. Thật luôn luôn khó tha thứ cho những người làm thương tổn chúng ta! Đón tiếp người di dân và người xa lạ vẫn luôn là một thách đố! Chịu đựng thất vọng, sự từ khước hoặc phản bội là một điều đau khổ dường nào! Bảo vệ những quyền của người mong manh, những người chưa sinh ra hoặc người già cả hơn, thật là điều gây khó chịu, dường như họ làm xáo trộn cảm thức tự do của chúng ta! Nhưng chính trong những hoàn cảnh như thế, Chúa hỏi chúng ta: “Cả con con nữa, các con có muốn bỏ đi hay không?” (Ga 6,67).

Lời Cám Ơn

Cuối thánh lễ, ĐHY Kevin Farrell, Bộ trưởng Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống đã cám ơn ĐTC và thông báo cho mọi người biết Đại hội các gia đình Công Giáo thế giới kỳ thứ 10 sẽ diễn ra tại thủ đô Rôma (nước Ý) vào năm 2021, kỷ niệm 5 năm Tông huấn Amoris laetitia (Niềm vui yêu thương), do ĐTC Phanxicô ban hành.

 Về phần ĐTC, ngài cũng ngỏ lời cám ơn Đức TGM Martin và Tổng Giáo phận Dublin đã chuẩn bị và tổ chức Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Công Giáo Thế Giới. Ngài cũng cám ơn chính quyền Ái Nhĩ Lan, những người thiện nguyện từ Ailen và nhiều nước khác trên thế giới, và bao nhiêu người đã cộng tác quảng đại, vào việc tổ chức.

Vào lúc 6 giờ rưỡi chiều, ĐTC đã ra phi trường quốc tế của thành phố Dublin. Tại đây có đại diện chính quyền, các vị TGM và một gia đình tiễn biệt ĐTC, trước khi ngài lên máy bay trở về Roma.

 Lm. Trần Đức Anh, OP (Radio Vatican)

Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com