Cha Nguyên Chánh Xứ Augustino Nguyễn Huy Tưởng Về Nhà Cha

 

Cha Augustinô Nguyễn Huy Tưởng, nguyên Chính xứ tiên khởi của Giáo xứ đã qua đời tại Nhà hưu dưỡng ở Dallas hôm thứ Tư 21/11/2018, hưởng thọ 77 tuổi.

Cha Augustinô từng theo học Giáo hoàng Học viện Piô X (Đà Lạt) và được Đức Thánh Giáo hoàng Phaolô VI truyền chức linh mục ngày 28/11/1970 tại Phi Luật Tân cùng với nhiều Phó tế khác trong dịp ĐTC công du nước này và Úc châu.

Sau khi vượt biên qua Hoa Kỳ, ngài đã làm việc cho Giáo phận Wichita (tiểu bang Kansas) trước khi xuống Dallas vào năm 1988 lo cho cộng đoàn Việt Nam tại Nhà thờ St. Pius X, sau đó là Cộng đoàn Thánh Phêrô, và Cộng đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Khi Cộng đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được Đức Cha Charles Grahmann nâng lên hàng Giáo xứ vào ngày 23/1/1993, Cha Augustinô được đặt làm Chính xứ tiên khởi cho đến năm 1998. Sau đó, Cha về làm việc ở Wichita (KS) và Colorado Springs (CO).

Trong những năm cuối đời, Cha Augustinô đã về sống với gia đình người em trai là Ông Nguyễn Hữu Giới và khi sức khỏe càng lúc càng sa sút, Cha đã được đưa vào Nhà Hưu dưỡng để việc chăm sóc được thuận tiện hơn. Trong thời gian ở Nhà Hưu dưỡng, Cha Augustinô đã được nhiều người trong Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Giáo xứ Thánh Phêrô thường xuyên đến thăm viếng và chăm nom.

Khi Giáo xứ mừng kỷ niệm ngân khánh thành lập trong Thánh lễ do Đức Cha Edward Burns của Giáo phận Dallas chủ sự vào Chúa nhật 21/1/2018, Cha Augustinô dù lúc này ngồi xe lăn cũng cố gắng đến tham dự và chung vui cùng với quý cha, tu sĩ nam nữ và mọi người.

Vào ngày thứ Ba 20/11/2018, Cha Augustinô đã được Cha Phó xứ Phạm Ngọc Hảo của Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đến ban các bí tích sau hết. Hôm sau, ngày thứ Tư 21/11/2018, Cha Augustinô đã an nghỉ trong Chúa lúc 11 giờ sáng với sự hiện diện của người thân và vài tín hữu trong Giáo xứ. Sau khi được tin, Cha Chính xứ Phaolô Nguyễn Tất Hải, C.Ss.R., và Thầy Phó tế Nguyễn Văn Cát, C.Ss.R.,  đã mau chóng đến Nhà Hưu dưỡng để cầu nguyện và đọc kinh phó thác cho Cha. Cha Phaolô cũng đã thông báo cho Tòa Giám mục Dallas để Đức Cha thông tri cho các cha trong Giáo phận cầu nguyện cho Linh hồn Cha Augustiô cùng tang quyến.

Thánh lễ an táng đã được cử hành tại Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lúc 8 giờ sáng thứ Bảy ngày 1/12/2018 với sự hiện diện của nhiều linh mục, phó tế, tu sĩ nam nữ và giáo dân trong và ngoài Giáo xứ. Theo ước nguyện của Cha và gia đình, sau đó Cha sẽ được hỏa táng và chôn cất tại Nhà Bình an (Columbarium) của Giáo xứ để hằng ngày đều có các tín hữu thăm viếng và cầu nguyện cho Cha với tâm tình tri ân và thương nhớ.

Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com