Cuộc Đàn Áp Chống Lại Các KiTô Hữu Xảy Ra Thậm Chí Ngay Cả Ở Các Nước Dân Chủ

 

Theo một báo cáo đánh giá về cuộc đàn áp Kitô giáo do Bộ Ngoại giao nước Anh ủy thác cho Đức Cha Philip Mounstephen của Anh giáo thực hiện và được công bố hôm thứ Hai ngày 15 tháng 7 vừa qua tại Rôma, có đến khoảng 215 triệu Kitô hữu phải đối mặt với cuộc đàn áp vào năm 2018 và trung bình có 250 Kitô hữu đã bị giết hại mỗi tháng, đồng thời phụ nữ và trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương trước các hình thức bạo lực tình dục.

Tại buổi công bố Bản Đánh giá này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh là Đức Ông Antoine Camilleri, đã trích dẫn những lời của ĐTC Phanxicô với ngôn ngữ cũng được sử dụng trong báo cáo, đó là cuộc đàn áp chống lại các Kitô hữu là “một hình thức diệt chủng gây ra bởi sự thờ ơ chung và tập thể”.

Đức Ông Camilleri đã than phiền về tình trạng vô luật pháp xung quanh các tội ác đã gây ra trên cơ sở tôn giáo và sự chú ý hạn chế của giới truyền thông đã tạo ra sự phân biệt đối xử như vậy. Ngài nói: “Chúng ta đã chứng kiến các vụ tấn công nhằm vào các cá nhân và các nhóm có nguồn gốc tôn giáo khác nhau bởi những kẻ khủng bố, các nhóm cực đoan và những kẻ cuồng tín tôn giáo, những người không tôn trọng sự sống của những người không có cùng niềm tin tôn giáo với họ”.

Đức Ông Camilleri cho biết rằng cuộc đàn áp tôn giáo chống lại các Kitô hữu cũng phải khiến cho các tín đồ của các tín ngưỡng khác bận tâm, vì nó đánh vào quyền tự do cơ bản nhất của con người, đó chính là quyền được tự do lựa chọn một tôn giáo.

Bản đánh giá tập trung chủ yếu vào cuộc đàn áp xảy ra ở Trung Đông, Châu Phi và Châu Á. Tuy nhiên, Đức Ông Camilleri đã mở rộng phạm vi để tính đến cả các hình thức phân biệt đối xử và đàn áp khác được thực hiện “thậm chí ngay cả trong các nền dân chủ đã được thiết lập”.

Có một xu hướng ngày càng gia tăng, Đức Ông Camilleri nói, “nhằm hình sự hóa hoặc trừng phạt các nhà lãnh đạo tôn giáo vì đã trình bày các nguyên lý cơ bản của đức tin của họ, đặc biệt là về các lĩnh vực liên quan đến sự sống, hôn nhân và gia đình”.

Đức Ông Camilleri đã gọi hình thức phân biệt đối xử này là “ít cực đoan ở mức độ đàn áp về mặt thể lý, nhưng tuy nhiên lại gây bất lợi cho việc tận hưởng tự do tôn giáo và thực hành hoặc thể hiện niềm tin đó cho dù là về mức độ cá nhân hay công khai”.

Tôn giáo, Đức Ông Camilleri cho biết, có thể giúp thống nhất các xã hội và đồng thời thúc đẩy hòa bình trong công cuộc tìm kiếm thiện ích chung.

“Quyền tự do tôn giáo bắt nguồn từ chính phẩm giá của con người”, Đức Ông Camilleri nói, “và đó không chỉ là thành tựu của một nền văn hóa chính trị và pháp lý lành mạnh mà còn là điều kiện cho việc theo đuổi chân lý vốn không áp đặt chính nó bằng vũ lực”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com