Ca Đoàn Fiat

Ca Đoàn Fiat

 

    Nhóm không có danh xưng ca đoàn nào cả, mặc dù có vị thương tình tặng cho danh hiệu Ca Đoàn AMEN, cũng có mấy tiên tri giả thêm vào bốn tiếng nữa cho vui tai: "AMEN tắt đèn đi ngủ", ngụ ý ca đoàn sẽ "tử trước khi sinh". Mãi đến Tết Nguyên Đán năm sau, nhân bữa tiệc mừng Xuân Mới, tại nhà Ông Bà Phan Long Duy, một ca viên trong ca đoàn Amen, bữa tiệc mừng Xuân sau Thánh Lễ tối hôm ấy có sự hiện diện của Cha Chánh Xứ dễ thương là Cha Augustine Nguyễn Huy Tưởng và Cha Phó Xứ có nụ cười trước khi nói là Cha Giuse Trịnh Đức Hòa, Giám Đốc Nhà Dự Tu Dòng Chúa Cứu Thế lúc bấy giờ. Sau khi bắt quà Tết, các anh chị xin có một Thánh Lễ Bổn Mạng cho Ca Đoàn. Cha Linh Hướng và cũng là người sáng lập Ca Đoàn là Cha Gioan Maria Nguyễn Đức Thống trả lời ngay: "Lễ Quan Thầy của Ca Đoàn Fiat là Lễ Mẹ Chịu Truyền Tin", và Cha Linh Hướng tiếp: "Lời nói của Mẹ gói ghém tâm tình và ý hướng của Mẹ trong Thánh Lễ hôm ấy là XIN VÂNG, có nghĩa là Mẹ xin vâng theo ý Chúa hoàn toàn, như Con Mẹ sau này trong Vườn Cây Dầu trong đêm bị bắt đi chịu chết, nên danh xưng của Ca Đoàn là FIAT (tiếng La-tinh có nghĩa là XIN VÂNG), còn từ AMEN là tiếng Do-thái có nghĩa là 'Xin cho được như vậy' hay 'Xin Chúa cho theo như lời con xin'".

    AMEN = Xin Chúa làm theo ý con xin.
    FIAT = Con xin vâng theo ý Chúa.

   Thế là trải qua những thăng trầm, những cơn sóng gió, những thử thách, Ca Đoàn "AMEN" ngày nào.... vẫn chưa "tắt đèn đi ngủ"...., mặc dù hát không hay như các ca đoàn khác, nhưng đã trở thành Ca Đoàn FIAT vẫn đều đặn chu toàn phận sự nhỏ bé của mình là hát lễ mỗi chiều thứ Bảy, tức là Lễ Nhất của ngày Chúa Nhật hằng tuần cho Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Tuy chưa thực hiện được lý tưởng của người sáng lập Ca Đoàn, nhưng về mặt phục vụ Giáo Xứ trong Thánh Lễ mỗi chiều thứ Bảy, sao cho "Tất cả cộng đoàn tín hữu đều có thể tham gia một cách linh động vào những phần dành riêng cho họ" (C.Đ. Vatican II, Hiến Chế Về Phụng Vụ Thánh, Chương VI: Thánh Nhạc), thì cũng là một điều đáng khích lệ.

   Nếu quí ông bà và anh chị em nào thường hay đi lễ mỗi chiều thứ Bảy và có thể giúp đỡ Ca Đoàn trong việc phụng thờ Chúa và phục vụ tha nhân qua Thánh Nhạc, xin mời vào tham gia sinh hoạt với Ca Đoàn, đặc biệt là những quí vị có giọng ca tốt hay biết chơi nhạc cụ như đàn piano, organ, guitar, v.v. Thường thì Ca Đoàn Fiat tập hát vào mỗi chiều thứ Ba hoặc thứ Năm sau Thánh Lễ chiều (7:45 P.M.) khoảng chừng hơn một tiếng và trước Thánh Lễ chiều thứ Bảy khoảng chừng hơn nửa tiếng (5:15 P.M. - 6:00 P.M.) tại Nhà Nguyện bên hông Nhà Thờ Mới. Thời gian tập hát có thể thay đổi lâu mau tùy theo những trường hợp đặc biệt không dự đoán trước được, chẳng hạn như có bài mới hay trong Giáo Xứ có ai yêu cầu Ca Đoàn hát Lễ Mồ hay Lễ Cưới. Các ca viên được yêu cầu tham dự ít nhất là hai mươi phút tập hát trước khi hát chung với Ca Đoàn trong các Thánh Lễ.

   Ca Đoàn tha thiết kêu mời quí ông bà và anh chị em có khả năng, hãy hy sinh một ít thời gian của mình, đến hát với Ca Đoàn để cùng dâng lên Thiên Chúa những lời ca nguyện cầu trong tinh thần tông đồ phục vụ và thương yêu chân thành như Chúa đã yêu thương chúng ta....  

 

 

Hình Sinh Hoạt Ca Đoàn

Họp Mặt Đầu Năm (1/1/2006)


 

Mừng Lễ Đức Mẹ Truyền Tin, Bổn Mạng Ca Đoàn Fiat (25/03/2006)


 

Lễ Giỗ Một Năm Cha Cố Gioan Maria Nguyễn Đức Thống tại GXĐMHCG (23/09/2006)


Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com