Đại Hội Linh Mục Việt Nam Tại Hoa Kỳ - Emmaus VIII

Từ chiều thứ Hai ngày 14 tháng 10 đến trưa thứ Năm ngày 17 tháng 10 vừa qua, Đại Hội Linh Mục Việt Nam với tên gọi Hành trình Emmaus VIII đã được tổ chức tại Trung tâm Công Giáo Việt Nam thuộc Giáo phận Orange với sự tham dự của 225 linh mục trong tổng số khoảng 1000 linh mục Việt Nam tại Hoa Kỳ. Đây là Đại hội có con số linh mục tham dự đông nhất từ trước đến giờ.

Đại Hội Linh Mục “Hành Trình Emmaus” được tổ chức 2 năm một lần. Đây là dịp các Linh mục gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, khuyến khích và nâng đỡ nhau trong việc phục vụ Giáo Hội.

Thánh Lễ Khai Mạc Đại hội Emmaus VIII với chủ đề “Anh Em Hãy Giữ Mãi Tình Huynh Đệ” đã được cử hành tại Nhà nguyện Trung Tâm CGVN, GP Orange. Chủ tế và thuyết giảng là Đức Cha Oscar Solis, Giám Mục Giáo Phận Salt Lake City, tiểu bang Utah, và đồng thời là Chủ tịch Tiểu ban về Mục vụ Châu Á Thái Bình Dương thuộc Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ.

Cùng đồng tế với ngài có Đức Tổng Giám mục Christophe Pierre, Khâm Sứ Tòa Thánh tại Hoa Kỳ. Trong Thánh Lễ, Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí, Chủ Tịch Liên Đoàn, đã ngỏ lời chào mừng và tuyên bố khai mạc Đại Hội Linh Mục – Hành Trình Emmaus VIII.

Sau Thánh lễ là bữa cơm tối và phần giới thiệu về sinh hoạt của 8 Miền trong Liên đoàn Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

 Bước qua thứ Ba ngày 15 tháng 10, vào buổi sáng có phần chia sẻ của các linh mục về “Niềm Vui và Thử Thách Trong Đời Sống Mục Vụ” được chia ra thành các nhóm khác nhau “cao niên”, “giáo xứ Việt nam”, “giáo xứ Việt-Mỹ”, “dòng tu”… Sau đó, Cha Mátthêu Nguyễn Khắc Hy thuộc Tu hội Xuân Bích và hiện là Giám đốc Đại Chủng viện Assumption của Tổng Giáo phận San Antonio (tiểu bang Texas) giúp điều phối phần chia sẻ về “Niềm Vui và Thử Thách Trong Đời Sống Cá Nhân Người Linh Mục”. Vào buổi chiều, Đức Tổng Giám mục Christophe Pierre, Sứ thần Tòa thánh tại Hoa Kỳ, đã nói về “Những Đóng Góp của người Công Giáo Việt Nam trong Giáo Hội Hoa Kỳ”. Ngài cũng chủ tế và giảng trong Thánh lễ với sự đồng tế của Đức Giám mục Chính tòa Kevin Vann và hai Giám mục Phụ tá Nguyễn Thái Thành và Timothy Freyer của Giáo phận Orange. Sau phần cơm tối là chia sẻ của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Giáo phận Kontum, về “Tình Hình Giáo Hội tại Việt Nam”. Sau đó là Giờ Chầu Thánh Thể và Xưng Tội.

Sáng thứ Tư ngày 16 tháng 10, Đức Cha Tôma Nguyễn Thái Thành, Giám mục Phụ tá Giáo phận Orange cùng vài linh mục điều hợp buổi hội thảo về “Niềm Vui và Hy Vọng trong Tình Huynh Đệ giữa các Linh Mục”. Các linh mục tham dự Đại hội Emmaus VIII cũng được nghe qua về Bản Tu Chính Nội Quy của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Buổi chiều có phần tham quan Nhà thờ Chính tòa Chúa Kitô của Giáo phận Orange mới được tân trang và thánh hiến, vốn là Nhà thờ Kính trước đây của Mục sư Robert Schuller. Tại Nhà thờ này, Đức Cha Kevin Vann của Giáo phận Orange đã cử hành Thánh lễ với sự đồng tế của Đức Cha Phụ tá Nguyễn Thái Thành, Đức Tân Viện phụ Trần Thiết Hùng của Đan viện Xitô Thánh Mẫu (Sacramento, CA), hơn 200 linh mục. Ngoài ra, Thánh lễ còn có sự tham dự của một số thầy Phó tế vĩnh viễn người Việt, các Nữ tu và 500 giáo dân, đa số đến từ các cộng đoàn giáo xứ thuộc Giáo phận Orange và cũng là những mạnh thường quân chính cho buổi tiệc sau đó tại Nhà hàng Diamond Seafood Palace trong vùng.

Sáng thứ Năm ngày 17 tháng 10 là ngày cuối cùng của với phần hội thảo về “Những Góp Ý Thiết Thực cho Những Sinh Hoạt Tương Lai của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ” và được kết thúc với Thánh lễ do Đức Cha Tôma Nguyễn Thái Thành chủ tế trong đó có Nghi thức Bàn giao Tân Ban Thường vụ của Liên đoàn Nhiệm kỳ 2019-2023. Như thế là sau 8 năm làm Chủ tịch Liên đoàn, Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí của Tổng Giáo phận Philadephia đã bàn giao công việc với Cha Tân Chủ tịch Giuse Nguyễn Thanh Châu, Chánh xứ Giáo xứ Thánh Philíp Minh thuộc Giáo phận Orlando (Florida).

Cũng cần nói thêm về điểm nổi bật của Đại hội Emmaus VIII lần này không những là đại hội đạt kỷ lục về số lượng linh mục tham gia, mà còn ở việc lần đầu tiên đại hội không thu một khoản phí nào. Các linh mục chỉ phải lo chi phí cá nhân như vé máy bay, đi lại. Phần lớn các linh mục đã chọn ở nhà người thân thay vì ở khách sạn để tiết kiệm tối đa. Nhờ sự giúp đỡ của các mạnh thường quân mà Ban tổ chức đã có thể tự lo các chi phí cho đại hội, kể cả chi phí ăn uống, tiệc mừng.

Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com