MỘT TÒA ÁN LIÊN BANG HOA KỲ BÁC BỎ VỤ KIỆN CHỐNG LẠI TỔNG GIÁO PHẬN INDIANAPOLIS VỀ VIỆC KẾT HÔN ĐỒNG TÍNH

Hôm thứ Tư ngày 10/08/2021, một tòa án liên bang đã bác bỏ một vụ kiện tụng chống lại Tổng Giáo phận Indianapolis do một cựu nữ tư vấn hướng dẫn của một trường học Công giáo khởi kiện sau khi bị sa thải vì đã kết hôn đồng tính.

Ông Thẩm phán Richard Young đã ra phán quyết ngày 10/08 cho rằng bà Lynn Starkey, cựu tư vấn Trường Trung học Công giáo Roncalli, được xem là thừa tác viên tôn giáo và như thế, Tổng Giáo phận và Trường học được miễn trừ khỏi luật liên bang ngăn cấm kỳ thị nơi làm việc.

Luật sự Luke Goodrich, tư vấn cao cấp của Hãng luật Becket chuyên bênh vực tự do tôn giáo và cũng là đại diện của Tổng Giáo phận trong vụ kiện này, đã nhận định rằng: “Đây là một chiến thắng lớn cho tự do tôn giáo… Hãng luật Becket đã lập luận rằng các trường học Công giáo tồn tại là để dạy dỗ đức tin cho thế hệ kế tiếp, và các trường này không thể thực hiện điều này một cách hiệu quả nếu luật pháp buộc phải thuê các giáo viên chống đối lại những điều cốt lõi của niềm tin Công giáo.”

Bà Starkey đã làm việc cho Trường Trung học Roncalli kể từ năm 1978. Bà trở thành tư vấn hướng dẫn vào năm 1997, và đồng giám đốc tư vấn kể từ năm 2007. Bà đã kết hôn đồng tính vào năm 2015. Bà đã bị Nhà trường cho nghỉ việc hành chánh có lương vào năm 2018 sau khi biết bà đã kết hôn đồng tính. Hợp đồng làm việc của bà không được Nhà trường ký lại vào năm 2019 và sau đó bà khởi kiện Tổng Giáo phận và Trường Roncalli, với lý do rằng bà bị kỳ thị, trả thù, và phải làm việc trong một môi trường thù địch nên vì thế đã vi phạm đến luật dân quyền liên bang.

Hôm thứ Ba ngày 10/08, tòa án ra phán quyết rằng bà Starkey được xem là thừa tác viên tôn giáo trong vai trò đồng giám đốc tư vấn hướng dẫn tại trường học Công giáo và luật liên bang ngăn cấm việc kỳ thị nơi làm việc có trường hợp miễn trừ đối với thừa tác viên tôn giáo.

Theo quyết định của quan tòa, hợp đồng làm việc và vai trò của bà Starkey ở trường học Công giáo cho thấy rõ vai trò của bà có tính cách tôn giáo tự bản chất. Phán quyết của tòa ghi nhận:

“Hợp đồng làm việc của bà Starkey cho thấy những mối liên hệ đi ngược lại với một hôn nhân thành sự theo con mắt của Giáo hội Công giáo, là sự vi phạm hợp đồng… Là những tấm gương cho học sinh, cách xử sự cá nhân của mỗi tư vấn trường học, giáo viên, nhân viên, cả khi ở trường học và ngoài trường học, phải chuyển tải và yểm trợ những giáo huấn của Hội thánh Công giáo… Hơn nữa, bà Starkey nằm trong hội đồng quản trị của nhà trường và như thế nằm trong nhóm những người lãnh đạo có trách nhiệm hướng dẫn trường Roncalli trong sứ mạng của nó.” 

Tổng Giáo phận Indianapolis cũng đang đối diện với các vụ kiện tụng của các cựu nhân viên trong các trường Công giáo vì bị sa thải sau khi kết hôn đồng tính.

 
 
Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp | Privacy Policy | Terms of Use
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com