THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC THẾ GIỚI:
HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC HOA KỲ DƯA RA BÁO CÁO TỔNG HỢP TOÀN QUỐC

Vào thứ Hai ngày 19 tháng 9 vừa qua, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (tiếng Anh viết tắt là USCCB) đã phát hành Bản Tổng Hợp Toàn Quốc của Dân Chúa tại Hoa Kỳ. Báo cáo tổng hợp này đánh dấu việc hoàn tất Giai đoạn Giáo phận cho Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới 2021-2023 với chủ đề “Tiến đến một Giáo hội Hiệp hành: Hiệp thông, Tham gia, và Sứ vụ”.

Tháng 10 năm 2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời Giáo hội hoàn vũ suy tư về việc cùng đồng hành và lắng nghe nhau. Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới về sự Hiệp hành là một tiến trình kéo dài 2 năm bắt đầu từ cấp giáo phận và giáo xứ tham gia những buổi đối thoại và lắng nghe. Sau đó mỗi giáo phận chuẩn bị một bản báo cáo về những gì nghe được ở những buổi họp này. Đến lượt, báo cáo của mỗi giáo phận gửi lại cho Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ và một bản tóm lược toàn quốc được viết ra và gửi cho Tòa Thánh vào ngày 29 tháng 8 năm 2022.

Đức Cha Daniel E. Flores của Giáo phận Brownsville (Texas), Chủ tịch Ủy ban Tín lý của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, đã trông nom việc chuẩn bị bản tổng hợp toàn quốc, có viết: “Với lòng tri ân lớn lao, tôi có được vinh dự khi chia sẻ Bản Tổng Hợp Toàn Quốc. Tài liệu cốt lõi này là cao điểm của 10 tháng lắng nghe cẩn thận được thực hiện khắp Giáo hội Hoa Kỳ. Những ý kiến tham khảo cho Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới, từ giáo xứ, giáo phận, và các vùng quốc gia bày tỏ những tiếng nói của hằng trăm ngàn người trong các giáo hội địa phương.”

Bản Tổng hợp Toàn quốc tiêu biểu cho các nỗ lực của 178 giáo phận theo Công giáo Latinh tại Hoa Kỳ, kể cả Tổng Giáo phận Quân đội, và Quản Hạt Tòng nhân Tòa Thánh Phêrô (dành cho những người Công giáo chuyển từ Anh giáo). Do lịch sử lâu dài trong việc thực hiện sự hiệp hành, các Giáo hội Công giáo Đông phương tại Hoa Kỳ chia sẻ các bản báo cáo của họ trực tiếp với Tòa Thánh.

Các hội đoàn, tổ chức, và mục vụ toàn quốc của người Công giáo tại Hoa Kỳ cũng được mời gọi tham gia bằng cách đưa lại bản tóm tắt từ những buổi lắng nghe đến Nhóm Thượng Hội đồng của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ. Tóm lại, có 112 bản tóm tắt đã đệ trình từ những hội đoàn này, cộng với các báo cáo của mỗi (Tổng) Giáo phận, như vậy có tất cả 290 bản tường trình được gửi đến Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ. Những bản tưởng trình này tiêu biểu cho hơn 22000 báo cáo từ các giáo xứ và đoàn thể khác của các giáo phận. Như thế, tính cho cả nước Hoa Kỳ, có hơn 30 ngàn cơ hội cho mọi người có dịp tham gia trực tiếp, và qua những buổi lắng nghe trực tuyến, cũng như các cuộc thăm dò trên internet. Tổng cộng có khoảng 700 ngàn người tham dự trong giai đoạn giáo phận của Thượng Hội đồng tại Hoa Kỳ.

Đức Cha Flores bày tỏ rằnt “Bản Tổng hợp này là một sự bảy tỏ những niềm vui, niềm hy vọng, và các vết thương mà các giám mục đã nghe và đang tiếp tục lắng nghe từ thân mình Giáo hội to lớn hơn. Việc đưa ra tài liện này không phải là một thời điểm kết thúc, thay vào đó là một lời mời gọi tiếp tục đối thoại và phân định cùng nhau những đề tài đang đè nặng trong tâm trí người Công giáo tại Hoa Kỳ.”

 

 
Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp | Privacy Policy | Terms of Use
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com