HAI LINH MỤC DÒNG CHÚA CỨU THẾ UKRAINE BỊ QUÂN NGA BẮT

Hai linh mục Dòng Chúa Cứu Thế tại miền Donetsk, mạn đông Ukraine đã bị quân Nga bắt giam và cáo buộc về tội có những hành động khuynh đảo chống lại các lực lượng Nga chiếm đóng miền này.

Đó là cha Ivan Levystky và Bohdan Geleta, cha sở và cha phó giáo xứ Sinh Nhật Đức Mẹ ở Mariupol, bên bờ biển Azov. Quân Nga bắt hai linh mục và nói rằng hai cha có võ khí đạn dược và những sách về lịch sử Ukraine.

Tòa giám mục giáo phận Donetsk thuộc Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương mau lẹ phủ nhận những lời buộc tội này. Trong thông cáo, Đức Cha Maksim Ryabukha, Giám Mục Phụ Tá giáo phận sở tại, kêu gọi trả tự do ngay cho hai linh mục và gọi hành động bắt giam hai vị là một sự phủ nhận hoàn toàn các nhân quyền căn bản của con người; hai linh mục thi hành sứ vụ hoàn toàn hợp pháp từ ba năm nay. “Hai vị bị bắt, rồi nhà dòng và nhà thờ của các vị bị khám xét, sau đó để biện minh, quân Nga bịa ra chuyện các sách lịch sử và các võ khí giấu ở dưới hầm”.

Đức Cha Maksim cũng nói rằng: “Trong chiến tranh kinh khủng hiện nay, hai linh mục vẫn luôn giúp đỡ dân chúng, bày tỏ mối quan tâm hiền phụ và từ mẫu của Giáo hội đối với mọi tín hữu ở trong tình trạng bị chiếm đóng thê thảm này do quân Nga trên lãnh thổ Ukraine”.

Giáo xứ Sinh Nhật Đức Mẹ từ nay bị đóng cửa đối với các tín hữu, vì thế việc tụ họpcác tín hữu trở nên khó khăn tại Berdyansk. Đức Cha Maksim kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho hai linh mục.

Ngoài ra, trong những ngày qua, một linh mục khác đã bị quân Nga bắt tới Melitopol và trả tự do vài giờ sau đó ở Zaporizhzhia.

 

Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp | Privacy Policy | Terms of Use
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com