MỘT MÁNG CỎ SIÊU NHỎ TRONG LỖ KIM

Ngày 26 tháng 11 vừa qua, nhà tạo hình người Anh Graham Short đã ra mắt một máng cỏ Giáng Sinh siêu nhỏ, được chạm trên một hạt vàng. Một thử thách "tầm cỡ" dành cho người nghệ sĩ tự nhận là một nghệ nhân "chạm khắc vi tiểu" thực hiện cho nhà thờ của mình.

Một máng cỏ siêu nhỏ, chạm trên một hạt vàng và, trái với hình ảnh con lạc đà trong câu Lời Chúa Mt 19:24, máng cỏ lại chui lọt qua lỗ kim. Đây là tác phẩm mới nhất của nghệ sĩ Graham Short mà chúng ta có thể chiêm ngưỡng ngay từ bây giờ trong nhà thờ Thánh Laurent ở Northfield (vùng Birmingham) nước Anh, tất nhiên là với một kính hiển vi.

 Chính nghệ sĩ tiết lộ đã phải dùng thuốc ức chế bêta để làm chậm nhịp tim hòng "chạm theo từng nhịp đập con tim" và, thêm một kiểu lập dị nữa, đi chích Botox quanh mắt nhằm khiến chúng chớp càng ít càng tốt.

Ông đã làm việc 8 giờ một ngày trong vòng 5 ngày, thích nhất là vào sáng sớm và đêm muộn, làm sao tránh được tiếng ồn do xe chạy khiến ông không chạm được chính xác cảnh máng cỏ nơi Chúa sinh ra.

Tác phẩm được ước lượng có giá 20.000 euros (khoảng 490 triệu ĐVN). Đây không phải là "bức chạm siêu nhỏ" đầu tiên của ông, trước đó ông đã thể hiện nữ hoàng Elizabeth 2 trên đầu một cây kim gút, được bán với giá 100.000 euros (khoảng 2 tỷ 450 triệu ĐVN).

Người đàn ông 76 tuổi này cho biết đã chấp nhận thách thức này, "không đến nỗi không thể làm được" cho nhà thờ địa phương mình, một sáng kiến khiến các tín hữu "ngạc nhiên thán phục"; họ đổ xô đến xem cái máng cỏ Giáng Sinh mang hình ảnh Thiên Chúa, tuy vô hình nhưng hiện diện rõ ràng.

Lê Hưng (TGPSG) chuyển ngữ từ Aleteia

  

Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp | Privacy Policy | Terms of Use
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com