CHUYỆN LẠ: HAI CHỊ EM SONG SINH BỊ CHIA CẮT NGAY TỪ LÚC MỚI SINH,
XA CÁCH NHAU NHIỀU NĂM, NHƯNG CUỐI CÙNG,
CÙNG CHUNG SỐNG TRONG MỘT TU VIỆN!

Ngày 23 tháng 2 năm 1962, bà Cecilia sinh đôi hai bé gái, nhưng bà không có cơ hội thấy các bé; bà đã chết khi sinh hai con, vì bị biến chứng khi mổ. Trước tình huống bi thương này, gia đình buộc phải chia cắt cặp song sinh. Một bé sẽ được cha nuôi, trong khi bé khác sẽ được bà bác của mẹ nhận nuôi.

Trên giấy khai sinh hai chị em được đăng ký là chị em họ. May mắn thay Elizabeth và Gabriela sống ở các thị trấn lân cận, nên hai cô đi học cùng trường. Họ thường ngồi cạnh nhau, ở hàng đầu, vì cả hai đều bị cận. Họ rất thân với nhau, thích chơi với nhau và họ thường chọn những hoạt động giống nhau. Sở thích chung của họ giống nhau cả cách ăn mặc: giày và váy giống nhau.

“Họ là chị em họ, nhưng họ có vẻ giống chị em sinh đôi!”

Hai chị em rất thích các giờ về tôn giáo và các khóa tâm linh hơn là du ngoạn với bạn bè. Vào Ngày Lễ Các Đẳng Linh hồn, họ giữ các truyền thống như thăm viếng nghĩa trang. Và hàng năm, cả hai cùng với gia đình đến cầu nguyện tại mộ của “bà Cecilia”, mà không biết đây chính là ngôi mộ của người mẹ đã khuất.

Trong suốt thời thơ ấu của họ, Elizabeth và Gabriela thường nghe người ta nói: “Họ là chị em họ, nhưng họ có vẻ giống chị em ruột song sinh!” Một ngày nọ, lúc 10 tuổi, Gabriela tình cờ nghe được câu chuyện của gia đình và khám phá ra bí mật về cuộc chào đời của mình. Một thời gian sau, Elizabeth cũng biết được bí mật này… vào ngày cô được rước lễ lần đầu. Hai chị em đã diễn tả: “Cuộc sống ở miền quê thật đơn giản, quá dễ dãi… Đây là một cú sốc cho cả hai chúng tôi, khi chúng tôi nghe biết chuyện chia cắt chúng tôi cho người này nuôi, mặc dù chúng tôi biết rằng tình thương của ba mẹ luôn dạt dào cho cả hai chúng tôi! ”

Ơn gọi dâng hiến

Khi còn trẻ, cặp song sinh thường xuyên tham gia các nhóm cầu nguyện do các sơ dòng Thánh Elizabeth hướng dẫn. Cả hai đều yêu quí ơn gọi tu trì. Cả hai đã trao đổi rất nhiều với nhau. Bị cuốn hút bởi đời sống tu trì, cả hai quyết định cùng nhau gia nhập Dòng Nữ Thánh Elizabeth. Vấn đề là thông báo và xin phép gia đình…

Đối với Elizabeth, mọi thứ diễn tiến rất tốt đẹp. Cha cô (cha ruột của cặp song sinh) đã chúc phúc cho cô. Nhưng đối với Gabriela, thì ngược lại, cha nuôi của cô vô cùng tức giận, đã giữ giấy tờ của cô và cấm cô không được ra khỏi nhà.

Chờ đợi cả năm rưỡi, Gabriela nảy sinh ra một kế hoạch đoàn tụ với em gái tại tu viện. Cô vịn cớ đi thăm Elizabeth vào dịp sinh nhật của em, và cô chuẩn bị mọi sự để đi luôn… Elizabeth vui mừng lắm, nhưng cái giá Gabriela phải trả là bị cắt đứt mọi quan hệ với cha mẹ nuôi của cô...

Niềm vui đoàn tụ

Cuộc sống tu trì là thời gian ân sủng cho hai chị em, thời gian mà cuối cùng họ được ở bên nhau và cùng tiến bước với Chúa Kitô. Năm năm sau, cả hai sẵn sàng để tuyên khấn trọn đời... Cha mẹ nuôi của Gabriela đã thay đổi quan điểm, ông bà đã cùng với cha xứ đến tham dự lễ khấn và chúc mừng cho cô. Mọi người đều rất xúc động.

Gabriela và Elizabeth xác tín rằng cuộc sống dâng hiến của hai sơ được thành tựu là nhờ lời cầu bầu chở che hướng dẫn của người mẹ hằng chuyển cầu cho hai sơ trước tòa Chúa trên nước trời.

Lm Thanh Quảng, SDB (vietcatholic.net)

 

Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp | Privacy Policy | Terms of Use
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com