THÁNH LỄ AN TÁNG ĐỨC NGUYÊN GIÁO HOÀNG BÊNÊĐICTÔ XVI

Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Năm ngày 5/1/2023, tang lễ cho Đức Nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã được cử hành tại Quảng trường Đền Thánh Phêrô do Đức Giáo hoàng Phanxicô chủ sự với sự hiện diện của 125 Hồng y, 200 Giám mục, và độ 3700 Linh mục, cùng khoảng 50 ngàn người tham dự. Trong số các Hồng y, có Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân, 90 tuổi, của Hồng Kông, một người thân cận của Đức Bênêđictô XVI trong cuộc đấu tranh bảo vệ quyền tự do tôn giáo cho người Công Giáo ở Trung Quốc Cộng sản. Các Hồng Y Sean O'Malley của Boston, Timothy Dolan của New York, Robert McElroy của San Diego và Daniel DiNardo của Galveston-Houston nằm trong số các giám mục Hoa Kỳ tham dự tang lễ trọng thể của Đức Nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI. Trong số các đại diện chính thức của nhà nước có Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, và một phái đoàn lớn gồm các quan chức Ý do Tổng thống Sergio Mattarella và Thủ tướng Giorgia Meloni dẫn đầu. Các quốc gia khác đã gửi các quan chức, hoàng gia hoặc đại diện ngoại giao nhưng không phải là phái đoàn chính thức. Hoa Kỳ được đại diện bởi Đại sứ của Tổng thống Joe Biden tại Tòa thánh, Joseph Donnelly

Đức Thánh Cha Phanxicô là vị giáo hoàng đầu tiên cử hành tang lễ của người tiền nhiệm kể từ năm 1802, khi Đức Piô VII đã mang hài cốt của Đức Piô VI về Rôma để cải táng sau khi ngài qua đời và đã được chôn cất vài năm trước đó trong cảnh lưu đày ở Pháp với tư cách là tù nhân của Hoàng đế Napoléon.

Với hình ảnh phục sinh của Chúa Kitô phủ phía trước đền thờ, Đức Phanxicô bắt đầu bài giảng ngắn của mình với những lời cuối cùng của Chúa Giêsu trên thập giá, “Lạy Cha, con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha” (Lc 12:46) — Đức Giáo Hoàng nói, những lời “tóm tắt” “toàn bộ cuộc đời của Chúa Giêsu: một sự phó thác không ngừng trong tay Cha của Người.” Trái ngược với bài giảng của Đức Bênêđíctô XVI lúc đó là Đức Hồng y Niên trưởng Hồng y đoàn Joseph Ratzinger chủ sự tang lễ của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II năm 2005, trong đó ngài đề cập rõ ràng đến nhiều phẩm chất và thành tích của Đức Gioan Phaolô II, Đức Phanxicô đã ngầm bày tỏ lòng kính trọng đối với cuộc đời của Đức Joseph Ratzinger bằng những lời này, liên kết ngài với lòng trung thành, chu toàn những đòi hỏi và lòng sùng kính cầu nguyện của đời sống thánh hiến.

Vào cuối Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Nghi thức Phó Dâng và Từ Biệt Cuối cùng, sau đó là một phút thinh lặng cầu nguyện. Sau đó, Linh cữu của Đức Bênêđictô XVI đã được đưa vào Hầm mộ trong Đền thờ Thánh Phêrô để được chôn cất tại vị trí phần mộ của Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trước đây, sau khi Di hài của vị thánh giáo hoàng được đặt dưới bàn thờ Nguyện đường Thánh Sêbastianô trong Đền thờ Thánh Phêrô khi được tuyên chân phước vào năm 2011 bởi Đức Bênêđictô XVI,

Đức Nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã qua đời lúc 9 giờ 34 phút sáng thứ Bảy ngày 31/12/2022, hưởng thọ 95 tuổi. Lời cuối cùng của ngài nghe được trước khi lịm người đi và trút hơi thở cuối cùng vài giờ sau đó là: “Lạy Chúa, con yêu mến Chúa.” Sau khi Đức Bênêđcitô XVI từ trần, di thể của ngài được đặt trong Đền thờ Thánh Phêrô để tín hữu khắp nơi đến viếng trong 3 ngày kể từ thứ Hai ngày 2/1 đến thứ Tư ngày 4/1 với con số người đến viếng lên đến 200 ngàn người.

 
 
Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp | Privacy Policy | Terms of Use
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com