ĐỨC HỒNG Y GEORGE PELL QUA ĐỜI

Một khuôn mặt lớn của Giáo hội Úc và Giáo hội hoàn vũ là Đức Hồng Y George Pell, nguyên Tổng trưởng Bộ Kinh tế Tòa Thánh đã qua đời lúc 9 giờ tối thứ Ba 10/01/2023 tạ Rôma (Ý) hưởng thọ 81 tuổi. Ngài qua đời sau một số biến chứng về tim phát sinh sau một ca phẫu thuật thay xương hông.

Đức Đức Hồng Y George Pell sinh ngày 8/6/1941 tại Ballarat, một thị trấn ở bang Victoria (nước Úc), có cha là người Anh giáo gốc Anh và mẹ là người Công Giáo sùng đạo gốc Ái Nhĩ Lan. Đức Hồng Y Pell được thụ phong linh mục năm 1966, được bổ nhiệm làm Giám Mục Phụ Tá của Tổng Giáo phận Melbourne vào năm 1987 và Tổng giám mục của TGP này vào năm 1996. Năm 2001, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm Tổng giám mục của TGP Sydney, và năm 2003, nâng ngài lên hàng Hồng Y. Mười năm sau, năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm ngài làm thành viên “Hội đồng Hồng Y Cố Vấn”. Vào ngày 24/2/2014, Đức Hồng Y Pell rời TGP Sydney để qua Roma sau khi được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế của Toà Thánh mới thành lập, khởi xướng một loạt cải cách tài chính của Tòa Thánh.

Năm 2017, Đức Hồng Y Pell bị tố cáo về hai cáo buộc riêng rẽ về lạm dụng tính dục trẻ em vào năm 1996 và 1997 khi ngài đang là Tổng Giám Mục Melbourne. Tháng 7/2017, Đức Hồng Y rời Vatican để ra tòa tại Úc vì các cáo buộc này. Vào tháng 12/2017, Tòa án Melbourne đã đưa ra phán quyết buộc tội Đức Hồng Y, với bản án 6 năm tù. Từ đó ngài bị biệt giam. Sau phiên toà này, Đức Hồng Y Pell luôn tuyên bố vô tội và kháng án lên Tòa Án Tối Cao Úc mà sau đó là vào ngày 07/4/2020, các Thẩm phán Tòa Án Tối Cao đã ra quyết định đảo ngược phán quyết kết tội Đức Hồng Y George Pell về tội lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên của tòa cấp dưới, tuyên bố ngài vô tội và ngài được trả tự do ngay lập tức. Đức Hồng Y Pell đã trải qua 404 ngày bị giam giữ trong tù kể từ khi bị bắt từ tháng 2/2019 đến tháng 4/2020. Thời gian bị biệt giam trong nhà tù của Đức Hồng y Pell đã được ghi lại trong một bộ 3 cuốn sách, trong đó ngài kể lại là đã không được phép dâng Thánh lễ trong tù.

Trong điện thư phân ưu hôm 11/1 gửi đến Đức Hồng Y Giovanni Battista Re, Niên trưởng Hồng y đoàn về cái chết của Đức Hồng y George Pell, Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Tôi xin gửi lời chia buồn chân thành, với lòng biết ơn, tưởng nhớ đến chứng tá dấn thân, dành trọn cuộc đời cho Tin Mừng và Giáo hội của Đức Hồng Y Pell, đặc biệt là sự cộng tác chăm chỉ dành cho Tòa Thánh trong bối cảnh cải tổ kinh tế gần đây mà ngài đã đặt nền tảng với quyết tâm và khôn ngoan”. Cuối điện thư, Đức Thánh Cha viết: “Tôi dâng lời cầu nguyện để tôi tớ trung thành này, người đã kiên trì theo Chúa ngay cả trong giờ thử thách, có thể được đón nhận niềm vui thiên đàng và nhận phần thưởng là sự bình an vĩnh cửu. Tôi xin gửi đến gia đình Đức cố Hồng y và tất cả những ai chia sẻ nỗi đau trước sự ra đi của ngài phép lành của tôi”.

Tang lễ cho Đức Hồng y George Pell do Đức Hồng y Niên trưởng Hồng y đoàn Gioavanni Battista Re cử hành tại Đền thờ Thánh Phêrô vào sáng thứ Bảy ngày 14/01/2023, và sau đó, Đức Giáo hoàng Phanxicô chủ sự Nghi thức Phó Dâng và Từ Biệt Lần Cuối. Sau tang lễ, thi hài Đức Hồng y Pell sẽ được đưa về Úc để chôn trong Nhà thờ Chánh Tòa Đức Maria ở Sydney.

 
 
Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp | Privacy Policy | Terms of Use
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com