Hỏi: Nhân có bài viết của một linh mục về một võ sĩ boxing đã thắng đối thủ nhờ cầu nguyện, xin cha cho biết chơi  môn đấm đá này có tội không?

Trả lời:

Tôi thật ngạc nhiên khi nghe linh mục nào đó nói có võ sĩ quyền anh (boxer) kia đã hạ đo ván đối thủ nhờ cầu nguyện trước khi giao đấu.
Nhưng trước khi trả lời hai câu hỏi trên, tôi thấy cần nói lại ở đây một lần nữa những lời dạy của Giáo Hội, liên quan đến việc áp dụng Điều Răn Thứ Năm: cấm giết người mà Thiên Chúa đã truyền cho con người phải nghiêm khắc thi hành để được chúc phúc và cứu rỗi.
Thật vậy, áp dụng điều răn này cách nghiêm túc, đòi hỏi không những phải tôn trọng thể xác và mạng sống của riêng mình cũng như của người khác, mà còn phải tôn trọng cả nhân phẩm, đời tư, thanh danh và nhất là linh hồn của tha nhân nữa. Cụ thể không được phép tự tử, hay hủy hoại thân thể của mình và đả thương hay giết người khác, trừ trường hợp phải tự về chính đáng, để chống lại kẻ muốn hại mạng sống của mình. Ngoài ra, cũng không được phép làm hay tạo gương xấu khiến cho người khác vấp phạm vì mình. Về điểm này chính Chúa Giê su đã nói rõ như sau:
" Không thể không có cớ làm cho người ta vấp ngã. Nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta vấp ngã! Thà buộc cối đá lớn vào cổ nó và xô xuống biển, còn lợi cho nó hơn là để nó làm cớ cho cho một trong những kẻ bé nhỏ này vấp ngã. Anh  em hãy coi chừng." (Lc 17: 1-3)
Thi hành lời Chúa trên đây, Giáo Hội cũng dạy như sau:
"Gương xấu là thái độ hoặc cử chỉ khuyến khích tha nhân làm điều ác. Người làm gương xấu đã trở thành kẻ cám dỗ người khác. Nó phá hoại nhân đức và sự ngay chính. Nó có thể lôi kéo người đồng loại vào chỗ chết về phần linh hồn. Gương xấu sẽ là lỗi nặng, nếu hành vi hoặc thái độ của người đó cố ý lôi kéo tha nhân vào một lỗi nặng." (SGLGHCG, số 2284)
Như vậy, mở sòng bài, nhà chứa gái mãi dâm, buôn bán ma túy, sách báo, phim ảnh khiêu dâm, bạo động, tổ chức khiêu vũ, để cho trẻ già trai gái ôm nhau nhẩy cuồng loạn thâu đêm suốt sáng, là những dịp tội khuyến khích người khác phạm tội, vì gương xấu mình đã tạo ra vì mục đích  kiếm tiền, và làm giầu bằng những  phương tiện tội lỗi.
Như vậy, người Công giáo, người tín hữu Chúa Kitô có được phép tổ chức hay tham gia vào những cách làm ăn và vui chơi tội lỗi, rất nguy hại cho phần rỗi linh hồn của mình và của người khác hay không?  Chúa nói: "Ai có tai nghe thì nghe" (Mt 13:9; Mc 4: 23; Lc 8: 8; 14: 35).  
Mặt khác, điều răn thứ năm cũng ngăn cấm những việc làm, hay cách sống phương hại đến sức khỏe của thân xác như ăn uống quá độ, lạm dụng rượu, thuốc lá nhất là cần sa ma túy, chắc chắn gây nguy hại cho sức khỏe. Cũng không được phép lái xe quá tốc độ  khiến có nguy cơ gây tại nạn, tử vong cho chính mình và cho người khác. (Sđd, số 2291-92)
Sau hết, cũng trong mục địch bảo toàn thân xác, không ai được phép chặt cắt (amputation) một bộ phần nào của cơ thể, trừ trường
Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp | Privacy Policy | Terms of Use
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com