Hỏi: 

  Cha ơi, Chúa nói gì về lòng nhân hậu đối với động vật?

Trả lời:  

  Thiên Chúa là Đấng tạo dựng con người, và mọi sinh vật thảo mộc trên trần thế này. Chúa ban loài vật cho con người sử dụng vào những mục đích tốt, phục vụ cho lợi ích của con người. Do đó, được phép ăn thịt những con vật như heo, bò, trâu, nai, gà, vịt chim, cá, tôm, cua, sò, ốc v. v..  Được phép ăn thịt chúng nhưng không được phép hành hạ con vật nào để tìm thú vui bất chính như chọi gà, đấu chó, chọi cá v.v., hoặc cố ý đả thương con vật nào như đánh đập khiến nó bị thương tật như mù mắt, què chân, cụt tai v.v. Hành hạ súc vật như thế là có tội đối với luật pháp xã hội, mà cùng lỗi luật yêu thương của Chúa, căn cứ theo lời dạy sau đây của Giáo Hội:
  "Các loài động vật là những tạo vật của Thiên Chúa. Ngài bao bọc chúng bằng sự ân cần quan phòng của Ngài. Qua sự hiên hữu của chúng, chúng chúc tụng Chúa và tôn vinh Ngài. Bởi vậy, con người phải có lòng nhân hậu đối với chúng. Chúng ta hãy nhớ các thánh như thánh Phanxicô Asissi và thánh Philip Neri đã cư xử tế nhị với súc vật như thế nào... vì thế, làm khổ những con vật cách vô ích và phí phạm sinh mạng của chúng là điều nghịch với nhân phẩm con người." (SGLGHCG, số 2415; 2418) 
  Tóm lại, con người được phép hưởng thụ cuộc sống và mọi phương tiện cần thiết cho sự sống trên trần thể này. Nhưng con người phải biết phân biệt, đâu là thú vui chính đáng được phép tận hưởng như ăn uống ngủ nghỉ và giải trí lành mạnh. Nhưng không thể tìm thú vui bất chính như chơi và mê thú đấm đá boxing, đấu chó, chọi gà, chọi cá hay hành hạ súc vật; hoặc đã già khú đế rồi mà con ham vui đi thi khiêu vũ để chọn "đôi chân ngà" hưởng thú dâm dật của những kẻ no cơm rửng mỡ tổ chức trò chơi thiếu đạo đức này. Phải nói tất cả những trò chơi trên đây đều không lành mạnh và vô luân mà người yêu mến Thiên Chúa là cội nguồn của mọi hạnh phúc, vui thú, yêu thương và hiền hòa phải xa tránh cho được đẹp lòng Chúa. " ai có tai nghe ,thì nghe."

 

  LM. Ngô Tôn Huấn
Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp | Privacy Policy | Terms of Use
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com