Roma (Avvenire 10-5-2011, Vat. 12/09/2011) - Khi đề cập đến thái độ của con người trong xã hội đối với niềm tin, người ta phải ghi nhận sự thay đổi này: đó là sự kiện ngày nay không còn là thời gian chống đối có tính cách ý thức hệ nữa, nhưng người ta chống đối tôn giáo bằng cách nhạo báng đức tin. Xưa kia, đặc biệt trong các xã hội duy vật cộng sản vô thần, niềm tin tôn giáo bị coi là "thuốc phiện ru ngủ nhân dân", và vì thế nhà nước tìm mọi cách loại bỏ và tiêu diệt tôn giáo. Nhưng ngày nay, sau khi các chế độ cộng sản theo nhau sụp đổ, người ta mới nhận ra rằng niềm tin tôn giáo là yếu tố duy nhất có khả năng giúp cân bằng cuộc sống con người và xây dựng một xã hội nhân bản đích thực. Lý do là vì tôn giáo giúp con người duy trì nhân phẩm và các giá trị tinh thần siêu việt, vốn là phần nòng cốt, cần thiết cho cuộc sống cá nhân cũng như của cuộc sống xã hội.
Trong cuốn sách tựa đề "Thế hệ thứ nhất không tin" cha Armando Matteo đưa ra câu hỏi: tại sao sứ điệp hạnh phúc của Chúa Giêsu đã đem đến trần gian lại không tìm ra chỗ trong trái tim người trẻ? Tại sao giới trẻ không thực hành đức tin và không cầu nguyện nữa? Các người trẻ của các Ngày Quốc Tế Giới Trẻ đi đâu mất hết rồi? Trước một tình trạng như thế cũng như trước các thái độ của giới trẻ, người ta thường lập đi lập lại rằng "giới trẻ ngày nay không giống như người trẻ xưa kia nữa"; và khi làm như thế người ta yên trí rằng đó là một "điều bình thường", còn cung cách hành xử của giới trẻ ngày nay là "không bình thường". Nhưng trong sách cha Armando Matteo cật vấn một cách nghiêm chỉnh về những gì chưa từng được biểu lộ trong kiểu sống và tin hay không tin của người trẻ. Và cha nhận diện ra trong tận cùng thẳm con tim của họ vết thương của một tiếng kêu hy vọng, trong một xã hội yêu thích sự trẻ trung hơn yêu thích người trẻ. Cần phải khởi hành từ tiếng kêu đó, cho tương lai giới trẻ, cho tương lai của xã hội và cho tương lai của Giáo Hội.
Sau đây chúng tôi xin gửi tới qúy vị và các bạn bài phỏng vấn linh mục thần học gia Armando Matteo, giáo sư đại học giáo hoàng Urbaniana của Bộ Truyền Giáo, tuyên úy của Liên hiệp các đại học công giáo Italia, về thái độ vô thần của con người thời nay.
Linh Mục Armando Matteo là tác giả cuốn "Thế hệ không tin thứ nhất", đề cập tới thái độ không tin của giới trẻ ngày nay. Trong cuốn "Nhân danh vì Thiên Chúa không được biết đến. Sự khiêu khích của Ðức Giêsu đối với người tin và người không tin", cha tìm trả lời cho sự nghi ngờ của người vô thần. Theo cha, câu trả lời tốt nhất là sự tự do của Chúa Kitô có khả năng làm cho những người vô thần cũng kinh ngạc.
Hỏi: Thưa cha Matteo, cha đã học được những gì từ những người không tin và đã học được từ những ai?
Ðáp: Cách đây 10 năm, để viết cuốn sách "Ðức tin của giáo dân" tôi đã gặp một vài người không tin, nhưng có khả năng chú ý tới đức tin một cách mạnh mẽ, và có thể tiếp nhận các kinh nghiệm phong phú của đức tin. Chẳng hạn như ông Salvatore Natoli, là người đã từ lâu thừa nhận sức mạnh đích thực của cử chỉ yêu thương, là tổng hợp của Kitô giáo. Cả ông Gianni Vattimo cũng ủng hộ việc xây dựng nhân bản, mà Kitô giáo cống hiến các lý do hy vọng cho việc xây dựng ấy. Thế rồi, còn có các ông Vincenzo Vitiello, Massimo Cacciari, Umberto Galimberti và nhiều người khác nữa, họ thừa nhận rằng Kitô giáo có thể bước vào trong thảm cảnh của con người và soi sáng nó một cách
Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp | Privacy Policy | Terms of Use
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com