Sinh Hoạt Giáo Xứ: Trở Về Với Nguồn Yêu Thương - Tĩnh Nguyện Taizé Chúa Nhật Lễ Lá 2011.

   Buổi chiều ngày Chúa Nhật Lễ Lá vừa qua, khoảng 200 giáo dân GXĐMHCG đã tạm cất đi những nỗi phiền muộn của đời sống, bỏ lại bên ngoài các trận gió mạnh khô khan của vùng Texas đang rải bụi phấn từ cây cỏ đầu Xuân, tìm đến với nhau trong nhà thờ để chia sẻ một giờ với Chúa.   

   Phía ngoài cửa, anh chị em trong nhóm Manna tiếp đón mọi người một cách ân cần; trong khi phía trong nhà thờ, đèn đuốc đều được tắt hết.  Mọi người thấy được nhau nhờ ánh sáng chiều chiếu qua các cửa kính, từ những dãy nến trắng được sắp đặt trên những bậc thềm cung thánh, và của các ngọn nến các tham dự viên cầm trong tay để cho ánh sáng vừa đủ, tạo vẻ ấm cúng chuẩn bị cho giờ tĩnh nguyện. 

  Chương trình được mở đầu với bài Con vẫn trông cậy Chúa.  Những lời hát thật thấm thía "Con xin trao về Chúa niềm tin và ước mơ này, được quên đi những lo âu, tìm luôn theo bước chân Cha”.  Câu điệp khúc “Con luôn trông cậy Chúa, khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền bên lời yêu mến. Tình Chúa mãi mãi theo con, cho tâm hồn dù trong mưa gió mãi mãi bình yên, mãi mãi bình yên” (CVTCC), đem đến cho mỗi người một cảm giác thật bình an.  Mọi người được nhắc nhở là cầu nguyện thật sự chỉ đơn giản như “yên lặng” hay “nghỉ ngơi trong Chúa,” như em bé nghỉ ngơi yên tĩnh trong tay mẹ hiền.  Cộng đoàn cùng hiệp lòng dâng những lời nguyện cầu cho những ai đang cần Chúa ấp ủ, những nạn nhân thiên tai, những người lớn tuổi đang đau yếu, những gia đình đang gặp khó khăn, đang bị chia rẽ, và xin Chúa tha thứ những sự xúc phạm. 

  Đến phần suy niệm trong thinh lặng, người hướng dẫn nhắc mỗi người nhớ lại một kinh nghiệm lần cuối cùng chúng ta cảm thấy thật gần gủi với Chúa.  Đầu óc tôi có cơ hội ra đi thật xa, nhớ về những lời hát kinh đơn điệu, trầm vang, ngâm nga ca tụng Chúa trong một đêm tĩnh thức và cầu nguyện qua đêm tại một giáo đường nhỏ, thuở trung học với các bạn cùng lớp.  Tôi đã thắc mắc là mình có xứng đáng với lòng yêu thương của Chúa không?  Có xứng đáng theo đường đang đi không?  Tôi cũng nhớ lại lúc quỳ bên cung thánh trong Khóa Ba Ngày cách đây vài năm, ngọn đèn đỏ leo lét bên Nhà Tạm là ánh sáng duy nhất trong nhà thờ, chiếu lên những khuôn mặt thân quen trên các người bạn cùng khóa.  Những hình ảnh bạn bè thời xa xưa ẩn hiện như trong mơ.  Lúc đó tôi chợt thấy tìm lại những gì đã mất bao nhiêu năm.  Con đường nào mình chọn lựa trong cuộc đời cũng đều có Chúa.  Tôi đã thấy hình ảnh Chúa nhân từ với trái tim rực lửa yêu thương đang chờ tôi đến để tha thứ.  Mặc dù biết Chúa không đòi hỏi, nhưng một lần nữa, tôi vẫn chưa thấy mình làm gì để đáp trả tình yêu Chúa.    

  Các anh chị em trong nhóm Manna với những giọng ca ngọt ngào, cất lên những câu Bình Ca Gregorian (Gregorian Chant) ngắn gọn.  Lối hát với nét trang trọng, đầy vẻ uy nghi trong bài "Adoremus te Domine" bằng tiếng Latin, có nghĩa là "We adore you, Lord" lúc Cha Chánh xứ Bùi Quang Tuấn mang Thánh Thể lên bàn thờ.  Lời ca mang ý nghĩa của sự tôn sùng tuyệt đối, thay lời cho mọi người biểu lộ sự nhận thức tình yêu thương và kính mến Chúa. 

   Từng nốt, từng dây của chiếc đàn thùng lúc thì nâng tiếng hát của các ca viên hòa hợp với làn khói trắng lơ lửng trên các ngọn nến dâng lên Chúa, khi thì đưa những cung trầm đánh động xuống tận đáy lòng của những người đang cầu nguyện.  Lời bình ca “Giê-Su, xin nhớ thương đến, xin thương đem con về với Chúa: Jesus, remember me, when you come into your kingdom” luôn luôn làm tôi dù đang bận rộn lo nghĩ chuyện xa xăm cũng mang lòng trí về với thực tại.  Chiều nay cũng được nghe lập đi lập lại nhẹ nhàng như vô tận.  Lời ca như thấm nhập vào tâm tưởng để thấy mình gần với Chúa hơn, nên càng nghe càng muốn nghe thêm mãi, không bao giờ nhàm chán.  Lời cầu nguyện của người trộm lành trên thập tự bên cạnh Chúa Giê-Su cũng là lời cầu nguyện của tôi; hy vọng của người trộm lành cũng là niềm hy vọng của tôi.  Đời sống của tôi có ý nghĩa vì là món quà của Chúa mà không món quà nào có thể so sánh.  Mầu Nhiệm Tình Yêu Cứu Độ là món quà Thiên Chúa ban cho loài người, như trong lời thư Thánh Phaolô của phần đọc sách Thánh chiều nay: “tình thương của Đức Kitô là tình thương vượt quá sự hiểu biết”. 

  Phần chầu Thánh Thể tiếp theo thật ngắn gọn, sau đó giáo dân mang nến của mình lên đặt gần Thánh Giá gỗ có tấm khăn màu tím khoác lên, quỳ chung quanh dâng lên những lời cầu nguyện cá nhân.  Sự thinh lặng lúc này nhìn qua làn kính mỏng của ánh lửa, làm các khuôn mặt của người lớn cũng như của các em nhỏ đang nhắm mắt, lắng đọng tâm hồn cầu nguyện, đều trông giống các khuôn mặt trẻ thơ đang tin cậy hoàn toàn vào Chúa, đang đuợc Mẹ Hiền ru ngủ. 

  Trên đường về, mây xám có lẽ do khói từ các khu rừng khô cháy phía Tây Texas giăng đầy trời tối đen, nhưng vẫn không che được vài ánh sao.  Vâng, “Những ánh sao còn đó, còn tin yêu ngước lên trời, tình thương Thiên Chúa muôn đời, ngàn năm soi ấm tin vui” (CVTCC).  Những lời kinh cứu chuộc: “Jesus, remember me, when you come to your Kingdom” vẫn còn vang trong tâm trí tôi, “Jesus, remember me when you come into your kingdom. Jesus, remember me when you come into your kingdom. Jesus, remember me when you come into your kingdom.” 

  TBL

 

Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com