Vài Ðề Nghị:
 
Những điều không nên: 
Ðừng hoàn toàn phó mặc cha mẹ: Nhiều trường hợp thụ động, cam chịu " Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó", đã phát sinh nhiều đổ vỡ. Ðừng: 
Ðánh liều nhắm mắt đưa chân,
Thử xem xon tạo xoay vần nơi nao. (Nguyễn Du) 
Ðừng qúa đặt nặng vấn đề của cải: Thực ra, nghèo qúa, vay mượn cả đời, vợ chồng còn gì hạnh phúc. Nhưng lựa chọn gửi thân nơi nhiều tiền lắm của lại có thể mang họa. Người đời chế nhạo:
Ham giầu có được giầu chưa?
Vừa ăn, vừa khóc như mưa cả ngày. 
Ðừng qúa đặt nặng yếu tố nhan sắc: Không nên qúa "siêu" nói rằng hôn nhân không cần nhân sắc. Nhưng cũng không nên hy sinh các gía trị khác, nhất là giá trị tinh thần để kết hôn chỉ vì nhan sắc, vì nhiều khi: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn. 
Những điều nên lưu ý: 
Sức khoẻ: vợ chồng được khoẻ mạnh cũng góp phần tạo hạnh phúc lứa đôi rất nhiều. 
Học thức: Tục ngữ nói:
Làm đầy tớ người khôn, hơn làm thầy người dại. 
Người ta thường quan niệm: nếu vợ chồng tương xứng về học vấn cách tương đối, sẽ nói chuyện với nhau hơn, sẽ dễ thông cảm, dễ đem lại hòa khí gia đình hơn. 
Ðức hạnh: Có đức hạnh là có một kho tàn qúi gía. Mỗi người đều cố gắng trau dồi đức hạnh để nâng cao gía trị, và đem lại hạnh phúc gia đình. Thật khó sống vui khi vợ sạch sẽ chồng ở dơ, hsy khi chồng ngăn nắp, vợ cẩu thả bừa bãi. 
Tuổi tác: Nhiều người nhận xét: Qúa xa nhau về tuổi tác cũng xa nhau về lối suy nghĩ, về cách sống. Ví dụ, vợ trẻ ăn xong, muốn đi dạo phố, chồng già ăn xong muốn nằm coi TV. 
Tín ngưỡng:
Yêu nhau không phải là ngồi nhìn nhau,nhưng là cùng nhìn về một hướng (Saint-Exupery)          
Khi lửa tình phừng phực cháy, người ta để Trời, phật ra một bên. Nhưng nên nhớ: Vợ chồng khác biệt nhau về tín ngưỡng, thường cũng khó mà hòa hợp với nhau về tư tưởng, về cách dạy dỗ con cái, về cảm thông, nhất là ở tuổi già. 
Tâm tình, quan điểm: Vợ chồng càng đồng quan điểm trên nhiều phương diện càng tốt. Ðiều căn bản là cả hai biết cùng thông cảm về đường hướng cuộc đời, về gía trị cuộc sống để có một thái độ chung. 
Gia đình đôi bên (môn đăng hộ đối): Kinh nghiệm của cha ông ta ngày trước: Giống nhau về giai cấp và nghề sống tránh được coi thường nhau. Các cụ khuyên:
Lấy vợ xem tông,
Lấy chồng xem giống. 
Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp | Privacy Policy | Terms of Use
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com