Mùa Vọng là gì?

  Mùa Vọng, một từ bắt nguồn từ tiếng La-tinh “sự đến” hoặc “đang đến” là giai đoạn chuẩn bị cho sự ra đời của Chúa Trời. Mùa Vọng bắt đầu bốn Chúa Nhật trước lễ Giáng Sinh và cũng là sự bắt đầu mùa Giáng Sinh, nó kéo dài qua Lễ Rửa của Chúa chúng ta. Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng cũng đánh dấu sự bắt đầu của năm phụng vụ, “Ngày Năm Mới” của Giáo Hội, vào lúc mà chúng ta thay đổi chu kỳ của những bài đọc trong Thánh Lễ.

  Mùa Vọng là thời gian của niềm hoan hỷ trông chờ, nhưng cũng là của sự sám hối và chuẩn bị mừng Đại lễ Giáng Sinh. Màu phụng vụ của mùa này là màu tím tía, một biểu tượng của sự ăn năn thống hối, cũng được dùng trong Mùa Chay. Giáo hội cố gắng khuyên can việc trang hoàng lộng lẫy, nhạc vui tươi náo nhiệt, ngay cả lễ cưới trong Mùa Vọng, để ấp ủ một cảm giác mong đợi êm đềm.

  Ai đã thiết lập Mùa Vọng?

  Thomas J. Talley trong quyển "Những Nguồn Gốc của Năm Phụng vụ" (the Origins of the Liturgical Year – Pueblo Publishing Company), thấy sự bắt đầu của Mùa Vọng trong Điều luật Thứ tư của Công nghị Saragosa ( the Fourth Canon of the council of Saragosa) vào năm 380. Vào năm 567, Công nghị Tours (the Synod of Tours) đã thiết lập một tháng Mười Hai ăn chay. Và năm 581, Hội nghị Macon đạ ra lệnh một Mùa Vọng Chay cho dân chúng từ Lễ mừng Thánh Martin (11 tháng Mười Một) tới Lễ Giáng Sinh. Điều này dẫn đến cái tên Mùa Chay Thánh Martin.

  Vào thế kỷ thứ bảy và thứ tám, những tập kinh giảng đã qui định sáu Chúa Nhật trong Mùa Vọng.

  Theo Harper Collins Encyclopedia of Catholicism được biên soạn bởi Richard P. McBien, thì Đức Giáo Hoàng Gregôriô Cả qua đời năm 604, là người sáng tạo thực sự của Mùa Vọng La Mã. Đức Grêgôriô Cả đã thiết lập mùa này vào bốn tuần và đã soạn kinh cầu mùa và những bài đáp ca. Gaul (Pháp) đã làm phong phú cho mùa này với những yếu tố thuộc thuyết mạt thế và sự liên hiệp những nghi thức của Pháp quốc Giáo hội và La Mã quay trở lại Giáo hội La Mã vào khoảng thế kỷ thứ 12.

  Vòng hoa Mùa Vọng là gì?

  Vòng hoa Mùa Vọng là một trong những truyền thống phổ biến nhất của chúng ta. Nguồn gốc của nó ở vào thời kỳ tiền Kitô giáo Đức và Bán đảo Thụy - Đan, nơi mà dân chúng tập trung để tưởng niệm sự trở lại của mặt trời sau điểm chí mùa đông. Vòng hoa hình tròn này được làm bằng những cây có lá xanh quanh năm với bốn cây nến trải đều tiêu biểu chu kỳ của một năm và cuộc sống kéo dài suốt mùa đông. Vì những ngày này dài hơn, người ta đã thắp sáng những ngọn nến để tạ ơn “thần mặt trời” cho sự sáng. Đối với chúng ta, ánh sáng của những ngọn nến Mùa Vọng tượng trưng sự hứa hẹn nhập thế của Chúa Giêsu - Đấng là ánh sáng của thế gian.

  Để làm một vòng hoa Mùa Vọng, bắt đầu với một vòng tròn Styrofoam, có thể mua ở những cửa hàng mỹ nghệ. Và cắt bốn lỗ cân đối vào chỗ mà bạn sẽ cắm bốn cây nến. Theo truyền thống có ba cây nến màu đỏ tía và ba cây nến màu hồng (cho Chúa Nhật thứ ba), nhưng những cây nến màu xanh cũng có thể được dùng. Màu đỏ tía nhắc nhở chúng ta hướng tâm hồn của chúng ta về Thiên Chúa, màu hồng là màu của sự hân hoan. Đặt những nhánh cây xanh trên vòng Styrofoam. Thay thế chúng có khi người ta còn sấy khô để bảo vệ tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta. Khuyến khích trẻ em tham gia nếu chúng có thể, bang cách gom những nhánh cây, đặt những cây nến v.v…

  Tại sao những cây nến hồng thắp sáng là Chúa Nhât thứ ba Mùa Vọng?

  Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng đ

Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp | Privacy Policy | Terms of Use
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com