Đức Tha Chủ Tịch Ủy Ban Công Lý Và Hòa Bình Trực Thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Thăm Dân Oan Vườn Rau Lộc Hưng

 

Lúc 3 giờ 15 chiều ngày 14/1/2019, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục tiên khởi tân giáo phận Hà Tĩnh, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, cùng với cha Giuse Lê Quốc Thăng, Thư ký Ủy ban đã đến viếng thăm, ủy lạo anh chị em lương-giáo dân oan vườn rau Lộc Hưng thuộc Quận Tân Bình, Sài Gòn.

Nói trước linh đài Đức Mẹ Hòa Bình giữa dân oan Vườn Rau Lộc Hưng Đức cha Phaolô nhắc lại Hiến chế Vui mừng – Hy vọng của Công đồng chung Vatican II: Vui mừng và hy vọng của thế giới, của bà con Lộc Hưng là vui mừng và hy vọng của Giáo hội. Ngài nhấn mạnh: “Chúng tôi biết anh chị em tuân thủ pháp luật, nhưng vì nững bức xúc do chính quyền gây ra trong những ngày giáp tết đoàn viên này”.

Trong khi Đức cha Chủ tịch cùng cha Thư ký đang hiện diện nói chuyện, thì loa phóng thanh của phường lại vang lên không nhằm mục tiêu thông báo, nhưng nhằm mục tiêu phá rối sự lắng nghe của người dân trước tình cảm chân thành được truyền qua từng lời của vị giám mục đáng kính của họ.

Trước đó vào ngày 4 tháng 1, sau khi chính quyền quận Tân Bình đã tiến hành cưỡng chế khu Vườn rau Lộc Hưng, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Việt Nam đã viếng thăm, chúc lành cho bà con và mảnh đất này. Sau ngày  phá tan hoang đất của dân oan Vườn Rau Lộc Hưng.

Ngoài ra, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Úc Châu, cũng đã gởi thư hiệp thông hôm 11/1 với anh chị em Vườn Rau Lộc Hưng và lên án chế độ cộng sản độc tài. Thư Hiệp Thông của Đức Cha cũng đã được gửi tới: Bộ Phát Triển Toàn Diện Con Người của Tòa Thánh Vatican, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Bộ Ngoại Giao Úc  và Toà Đại Sứ Úc tại Việt Nam.

Được biết, Vườn Rau Lộc Hưng với diện tích khoảng 4,8 ha là của Hội Thừa sai Paris (MEP) bên Pháp được dành cho bà con giáo dân Sơn Tây di cư vào Nam sử dụng để trồng rau từ những năm 1954 – 1955. Họ khẳng định vẫn còn giữ các giấy tờ về thỏa thuận sử dụng đất.

Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com